Báo cáo thuế  (Khai báo thuế) là gì?

Báo cáo thuế có vai trò như “cầu nối” để cơ quan thuế nắm được tình hình của doanh nghiệp và hoạt động này diễn ra thường xuyên theo định kỳ. Thông thường, để báo cáo thuế, bạn cần phải chuẩn bị các loại tờ khai thuế cần nộp, thời hạn và thời gian nộp thuế phát sinh.

Báo cáo thuế
Báo cáo thuế

Các loại tờ khai báo cáo thuế, thời hạn và tiền thuế phát sinh

Tờ khai báo cáo thuế cần có tờ khai thuế giá trị gia tăng của hàng tháng hay quý và tờ khai thuế thu nhập cá nhân hàng tháng hay quý.

Tờ khai thuế giá trị gia tăng

Đối với tờ khai thuế giá trị gia tăng, việc đăng ký khai theo tháng hay quý là sự lựa chọn của doanh nghiệp, nhưng thông thường với quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc chọn kỳ để báo cáo thuế giá trị gia tăng theo quý được sử dụng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến thời gian nộp thuế giá trị gia tăng của tháng hay quý, đối với doanh nghiệp nộp báo cáo theo quý thì chậm nhất ngày thứ 30 của tháng liền kề ngay khi kết thúc quý báo cáo và chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng liền kề tháng báo cáo đối với trường hợp còn lại.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, nếu trong kỳ báo cáo, dù không có phát sinh các hoạt động mua vào hay bán ra, thì bạn vẫn cần nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng. Và thời hạn nộp tiền thuế giá trị gia tăng phát sinh cũng chính là thời hạn cuối cùng của tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Tùy vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp, bạn có thể cân nhắc báo cáo thuế theo quý và tháng, nhưng sẽ có các trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Nếu doanh nghiệp đang kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý thì tờ khai thuế thu nhập cá nhân sẽ theo quý.
  • Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp đang kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng, thì cần phải xét đến số thuế thu nhập cá nhân tạm nộp, nếu ít hơn 50 triệu đồng thì doanh nghiệp kê khai theo quý và nhiều hơn 50 triệu đồng thì sẽ kê khai theo tháng.

Việc xác định kỳ kê khai thuế thường được diễn ra một lần vào tháng đầu tiên của năm tài chính. Mặt khác, nếu theo tháng hay quý, doanh nghiệp có tiến hành chi trả tiền công, tiền lương cho người lao động nhưng không đến mức nộp thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế thu nhập cá nhân.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Báo cáo thuế này thường dùng cho quý, thời hạn kê khai giống như tờ khai thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, nếu không phát sinh sử dụng hóa đơn thì doanh nghiệp vẫn phải nộp báo cáo, bạn chỉ được miễn trừ trong trường hợp doanh nghiệp của bạn chưa làm thông báo phát hành hóa đơn.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Hiện tại, thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng ở Việt Nam là 20% trừ những ngành doanh nghiệp đặc thù như khai thác dầu khí, kim cương… và một số trường hợp khác được quy định trong điều 19 Thông tư số 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

 

DỊCH VỤ KẾ TOÁN

Dịch vụ kế toán
Dịch vụ kế toán

Thời hạn nộp báo cáo tài chính được tính là ngày thứ 90 tính từ ngày 31/12 hằng năm. Và nếu sử dụng dịch vụ kế toán, từ phía cung cấp dịch vụ sẽ giúp bạn kiểm tra đã nộp đầy đủ báo cáo thuế trên website của tổng tục thuế, bàn giao bộ báo cáo tài chính nộp tại phòng thống kê quận/huyện nơi doanh nghiệp bạn đặt trụ sở.

Trong vòng 60 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp báo cáo tài chính hằng năm, dịch vụ kế toán sẽ thống kê và bàn giao toàn bộ các sổ sách kế toán, bảng tổng hợp nhập – xuất, phí thu chi, số tiền gửi ngân hàng… bằng file excel và bản giấy để doanh nghiệp của bạn lưu trữ.

Với những thông tin cơ bản nhất về báo cáo thuế và dịch vụ kế toán, Hồng Ngọc Invoice hy vọng đã cung cấp cho bạn nội dung bổ ích để kiểm soát tốt và vận hành trơn tru hoạt động doanh nghiệp.

 

Hỗ trợ

Nếu cần tư vấn và hỗ trợ dịch vụ, hoặc muốn sử dụng dịch vụ báo cáo thuế và kế toán của Hồng Ngọc Invoice thì bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0934 029 599 hoặc 0968 155 932 nhé!

 

BẠN CẦN TƯ VẤN!
[contact-form-7 404 "Not Found"]
0 0 votes
Đánh giá bài viết này!
Theo dõi
Thông báo về
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Dịch vụ Kế toán trọn gói & Khai báo cáo thuế […]