BÁO CÁO THUẾ LÀ GÌ ? CÁCH LÀM BÁO CÁO THUẾ ?

Các doanh nghiệp mới thành lập hoặc thành lập lâu đời đều phải nộp báo cáo thuế và cách làm báo cáo thuế như thế nào? Tùy theo doanh thu của mỗi doanh nghiệp mà kỳ báo cáo thuế của mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Vậy BÁO CÁO THUẾ LÀ GÌ? Báo cáo thuế là kê khai và nộp tất cả những loại thuế mà nhà nước quy định. Ví dụ như: Thuế GTGT, thuế môn bài, thuế TNCN, thuế TNDN, thuế xuất nhập khẩu, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, Tính và thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (nếu có) hàng quý.

BÁO CÁO THUẾ LÀ GÌ ?

Báo cáo thuế là hoạt động  thường nhiên  của một nghiệp nhằm kê khai các hóa đơn thuế giá trị gia tăng cho cơ quang thuế nhà nước đầu vào và đầu ra trong hoạt động kinh doanh của DOANH NGHIỆP

Cách bước để khai báo thuê…

Tùy vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh sẽ có các loại thuế liên quan khác nhau. Các loại thuế cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng phải kê khai đó là: Thuế GTGT, thuế TNDN và thuế TNCN. Sau đây là cách làm báo cáo thuế theo quý và nộp thuế của một vài loại thuế thông dụng.

báo cáo thuế

Kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT)

 • Để kê khai GTGT, chúng ta phải biết được doanh nghiệp thực hiện kê khai theo phương pháp khấu trừ hay phương pháp trực tiếp. Thông thường các doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ đồng sẽ phải áp dụng kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ hoặc có thể tự nguyện.
 • Nếu doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì chúng ta sẽ phải thu thập tất cả những chứng từ phát sinh chẳng hạn như hóa đơn, phiếu thu, phiếu chi, hợp đồng… có liên quan tới thuế gia tăng. Kiểm tra xem tất cả có hợp pháp không. Nếu hợp pháp thì phải lập tờ khai theo mẫu số 01/GTGT tại thông tư số 119/2014/TT – BTC của Bộ tài chính quy định. Thời hạn nộp thuế GTGT chậm nhất là ngày 30 tháng đầu tiên của quý sau.
 • Các doanh nghiệp mới thành lập thực hiện việc đầu tư mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, công cụ, dụng cụ, máy móc, thiết bị hoặc có doanh thu nhỏ hơn một tỷ đồng sẽ phải thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.
 • Thuế GTGT phải nộp cho cơ quan Thuế được tính trên doanh thu. Mỗi loại hình kinh doanh sản xuất sẽ có mỗi cách tính khác nhau. Sau khi tính chúng ta sẽ làm tờ khai theo mẫu số 04/GTGT tại thông tư số 119/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính quy định và tiến hành nộp thuế.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

 • Nếu doanh nghiệp kê khai GTGT theo quý, thì thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ kê khai theo quý. Kê khai thuế TNCN là việc kê khai bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện.
 • Theo thông tư 151/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính quy định thì doanh nghiệp có đối tượng chịu thuế TNCN phải kê khai thuế TNCN cho cá nhân có ủy quyền. Sau khi xác định khoản tiền phát sinh được giảm trừ và số thuế phải nộp, chúng ta sẽ tiến hành kê khai thuế TNCN cho người lao động theo mẫu số 05/KK – TNCN thông tư 92/TT – BTC của Bộ Tài chính quy định. Thời hạn nộp thuế TNCN chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo.
  Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)
 • Thuế TNDN là loại thuế có biến động. Và căn cứ vào lợi nhuận thu được sau khi trừ tất cả những chi phí để tính ra số thuế phải nộp. Theo thông tư 151/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính quy định thì doanh nghiệp kê khai thuế TNDN theo quý chỉ cần kê khai số tiền tạm tính phát sinh và nộp chậm nhất vào ngày thứ 30 của quý tiếp theo.
 • Nếu khoản tiền tạm nộp có sự chênh lệch với khoản tiền quyết toán lớn hơn 20% thì doanh nghiệp phải nộp bổ sung số còn thiếu so với số quyết toán vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý 4.
 • Nếu khoản tiền tạm nộp có sự chênh lệch với khoản tiền quyết toán nhỏ hơn 20% thì doanh nghiệp phải nộp khoản tiền chênh lệch ấy từ ngày tạm nộp thuế tới ngày hết hạn nộp thuế.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của quý

 • Theo quy định ở Điều 27 Thông tư 39/2014/TT-BTC và điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC mới nhất thì tất cả những doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp mới thành lập đều phải lập báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn nộp cho cơ quan Thuế hàng quý. Chỉ riêng các doanh nghiệp nằm trong loại rủi ro cao về thuế; báo cáo thuế là gì những doanh nghiệp có hành vi vi phạm không được dùng hóa đơn tự in, đặt in thì phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng.

Thời hạn nộp những báo cáo thuế hàng quý.

 • Áp dụng theo quy định ở điều 27 Thông tư 39/2014/TT-BTC:
 • Hạn nộp thuế chậm nhất cho Quý I của năm là vào ngày 30/04;
 • Hạn nộp chậm nhất cho Quý II là vào ngày 30/07;
 • Hạn nộp chậm nhất cho Quý III là vào ngày 30/10;
 • Hạn nộp chậm nhất cho Quý IV là vào ngày 30/01 của năm sau.

Nguồn fb Nguyễn Thành Luân

2 1 vote
Đánh giá bài viết này!
Theo dõi
Thông báo về
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments

[…] BÁO CÁO THUẾ LÀ GÌ ? CÁCH LÀM BÁO CÁO THU… […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
KỸ THUẬT: 0934 029 599
ZALO: 0934 029 599
KỸ THUẬT 2: 0789 142 599
ZALO: 0789 142 599
MIỀN NAM: 0938 505 998
ZALO: 0938 505 998
MIỀN BẮC:0933 594 828
ZALO: 0933 594 828